Home » In ấn, Lịch, Thiệp, Bao lì xì, Card » Báo in, tạp chí, sách giấy: Niềm tin chẳng hão huyền

Báo in, tạp chí, sách giấy: Niềm tin chẳng hão huyền

Gắn bó với ngành xuất bản bao gồm cả sách, báo và tạp chí trong 10 năm, tôi vừa là người quan sát, vừa là một phần của sự dịch chuyển mau chóng của ngành này. Sự thất thế của báo in hay sự lên ngôi của báo điện tử và mạng xã hội là điều không thể phủ nhận được. Nguồn thu của báo chí phần lớn phụ thuộc vào các trang quảng cáo, và quảng cáo thì lệ thuộc vào số lượng người đọc, mà giờ đây, rõ ràng là độc giả đã chuyển sang thế giới internet.

Để bảo tồn đế chế của mình, những tờ báo in nổi tiếng phải thích ứng với hoàn cảnh mới. The New York Times và một loạt tờ báo chất lượng khác mau mắn đưa ra hình thức trả tiền để đọc báo trực tuyến hoặc dùng báo điện tử để lôi kéo độc giả mua báo giấy. Trong khi đó, The Guardians, tờ báo danh tiếng của nước Anh, chọn hình thức kêu gọi độc giả đóng góp tiền để nuôi tòa soạn. Tuy nhiên, doanh thu của báo chí vẫn sụt giảm, vì mạng xã hội với nguồn thông tin khổng lồ và miễn phí từ người dùng dần trở thành một thế lực đối đầu với báo chí.

tạp chí và báo in 4

 

Báo in, một thời là sự trông chờ của nhiều người dân khắp thế giới mỗi buổi sáng để nắm bắt thông tin, giờ đã trở thành một con rùa chậm chân so với Newsfeed chuyển động từng giây của Facebook và việc cập nhật tin tức theo từng phút của báo điện tử. Với tình hình báo chí là vậy, sách in cũng không nằm ngoài xu hướng thay đổi mau chóng này. Với sự phát triển chóng mặt của tablet và điện thoại thông minh, sách điện tử mau chóng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người ham đọc mà quá bận rộn. Thay vì phải lang thang quanh các hiệu sách, họ chỉ cần ngồi tại chỗ tìm kiếm, rồi thì hoặc trả tiền để mua một ấn bản điện tử, hoặc tìm cách tải lậu cuốn sách đó. Thay vì phải ôm một cuốn sách nặng nề đi khắp nơi, giờ đây họ chỉ cần một cái kindle hay điện thoại mỏng nhẹ với cả ngàn cuốn sách trong bộ nhớ. Mau chóng, tiện lợi và rẻ, đó là ba điều mà sách điện tử mang lại cho người đọc.

tạp chí và báo in 2

 

Tuy nhiên, tôi và các đồng nghiệp của mình vẫn giữ niềm tin là báo chí và sách in sẽ chẳng bao giờ thực sự lụi tàn. Tại sao? Vì loài người không thể liên tục sống mãi với sự quay cuồng, hấp tấp và vội vã. Chúng ta dù sống nhanh tới đâu, cũng cần có những khoảng dừng chân để tiêu hóa được lượng thông tin đang ùn ùn đổ tới. Bạn có thể cho rằng một bài báo thì đọc ở đâu cũng vậy, cái độc giả cần là tin tức cập nhật và đầy đủ. Không hẳn vậy, báo chí cung cấp cho chúng ta nhiều hơn “tin tức”. Các nhà báo mang tới cho chúng ta những điểm nhìn của họ, kiến thức của họ, phân tích của họ. Bất kỳ ai cũng có thể mau chóng thu lượm những sự kiện đang tới tấp xảy ra nếu họ kiên nhẫn ngồi “lướt” Facebook hay Twitter, nhưng những cây bút thực sự có thể nhìn ra được “sự thật” đằng sau những mẩu vụn tin tức rời rạc đó. Họ có thể chỉ ra cho bạn thấy sự bất cập của những điều luật đất đai ẩn sau những tranh chấp bạo lực của hai người láng giềng, họ có thể chỉ ra sự tăng giá của một số loại trái cây là hệ quả trực tiếp của vấn đề quản lý thị trường hoặc biến đổi khí hậu. Những bài phân tích dài phù hợp hơn khi bạn đọc trên mặt giấy, không chỉ vì mắt bạn sẽ đỡ nhức mỏi, mà vì bạn cần tách mình khỏi tin tức để nhìn vào bản chất.

tạp chí và báo in 3

 

 

About The Author

Number of Entries : 21

GIA BẢO GIA ÂN
Văn Phòng: 300/32/49 Bùi Văn Ngữ , Hiệp Thành , Q.12 , TP.HCM
Điện thoại: 0978 911 711
hotline: 0978 911 711
Mail: giabaogiaan@gmail.com --- giabaogiaan@gmail.com
Website tham khảo thêm: giabaogiaan.com

Scroll to top